Phản hồi của nhóm nhạc nữ Jeans trước nghi vấn nhóm nhạc nữ Kpop NewJeans đạo nhái gây chú ý.

Nhóm Jeans của Mexico và NewJeans. Ảnh: Naver

Gần đây, nghi vấn nhóm nhạc nữ Kpop NewJeans đạo nhái một nhóm nhạc nữ của Mexico bất ngờ lan truyền trở lại trên mạng xã hội. Tin tức này được El Sigol – một tờ báo tổng hợp của Mexico – đề cập vào tháng 1 năm ngoái.

Jeans ra mắt năm 1995 và nhanh chóng trở thành một trong những nhóm nhạc nữ đình đám ở Mexico. Sau khi tan rã vào năm 2008, nhóm đã tái hợp vào năm 2015 và đổi tên thành JNS.

Nghi vấn này bắt nguồn từ một người dùng Facebook, người này cho biết: “NewJeans dường như được lấy cảm hứng khá nhiều từ Jeans, cả về mặt ý tưởng chủ đạo lẫn âm nhạc. Đây cũng có thể là một sự trùng hợp ngẫu nhiên vì NewJeans có đặc điểm là phản ánh văn hóa của những năm 90 và đầu những năm 2000 (Y2K)”.

Sau đó, nhiều hình ảnh và video so sánh NewJeans và Jeans đã được đăng tải, như thiết kế phông chữ tên nhóm, thiết kế CD của Jeans và thiết kế bìa album đầu tiên của NewJeans, hay trang phục, kiểu tóc, vũ đạo cũng bị cho là có nhiều điểm tương đồng.

Nghi vấn NewJeans đạo nhái Jeans gây tranh cãi. Ảnh: Naver

Tuy nhiên, vấn đề này cũng gây tranh luận trên mạng xã hội. Trong đó, đã có những bài phản biện cho rằng, bằng chứng so sánh NewJeans và Jeans đã được cố tình sắp xếp một cách ác ý. Điển hình như các động tác vũ đạo, nếu xem video đầy đủ thì chúng không giống nhau như hình ảnh cắt ghép.

Những ý kiến khác cho rằng, nhà sản xuất Min Hee Jin đã có hành động quá đáng khi từng trực tiếp lên tiếng chỉ trích nhóm ILLIT sao chép NewJeans, trong khi NewJeans cũng vướng nghi vấn đạo nhái một nhóm nhạc khác.

Mới đây, một khác giả đã bình luận trên kênh Tiktok của JNS: “Làm ơn hãy nói gì đó về chuyện này đi. NewJeans đang bị tấn công vì nghi vấn đạo nhái và họ chỉ là những cô gái chưa tới 18 tuổi”.

Đáp lại, tài khoản JNS phản hồi: “Chúng tôi yêu việc thập niên 90 quay trở lại và tiếp cận tới những thế hệ mới”.

Công chúng Hàn Quốc cho rằng, nhóm JNS không trực tiếp nói về nghi vấn đạo nhái của NewJeans, nhưng nhìn chung đây là một phản hồi tích cực, thể hiện sự ủng hộ việc NewJeans đưa phong cách Y2K quay trở lại.

Ở một diễn biến khác, sáng 22.5, công ty quản lý của nhóm ILLIT, Belift Lab – trực thuộc tập đoàn HYBE – thông báo: “Chúng tôi đã đệ đơn kiện tội cản trở hoạt động kinh doanh và phỉ báng đối với CEO Min Hee Jin (của ADOR), người đang gây thiệt hại bằng cách đơn phương tuyên bố thông tin sai lệch chống lại công ty và nghệ sĩ của công ty”.

Công ty đồng thời phủ nhận các cáo buộc nói ILLIT đạo nhái NewJeans của CEO Min Hee Jin. Belift Lab đã gửi bằng chứng cho cơ quan tư pháp để chứng minh những nghi ngờ đó là sai lệch.

 

Dương Hương,

Laodong.vn